HÀNH TRÌNH THỰC TẬP KHÁM PHÁ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG


Ngày đăng: 03-08-2018

Hằng năm cứ sau Tết Nguyên đán, khi tiết trời ấp áp tràn ngập hơi thở mùa xuân, cũng là lúc  sinh viên năm thứ 2 ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường  háo hức chuẩn bị hành trang lên đường khám phá Tài nguyên và Môi trường khắp mọi miền Tổ Quốc. Mặc dù tên gọi của môn học nghe không kêu lắm : “Thực tập nhận thức”, nhưng trãi nghiệm thì vô cùng thú vị. Các em  có nhiều chọn lựa cho hành trình 10 ngày khám phá của mình, tuyến phía Bắc các em có thể đến VQG Cúc Phương-Tam Đảo- Hà Nội; Hà Nội-Sapa. Tuyến phía nam là Nha Trang-Đà Lạt; Nha Trang- Thành phố Hồ Chí Minh; Đà Lạt – Thành phố Hồ Chí Minh; Thành phố Hồ Chí Minh-Miền Tây Nam bộ. Năm nay các em lớp 16CTM chọn tuyến Nha Trang-Đà Lạt.

Xe khởi hành lúc 6g  nhưng từ hơn 5g các bạn đã tập trung chuẩn bị rộn ràng trước cổng trường. Đúng 6g xe chạy êm ru, cũng là lúc các bạn hồ hởi đồng thanh hát những bài ca sinh viên đi cùng năm tháng.

Xe đến Nha Trang sau 12 tiếng qua những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung, xen kẽ giữa những giấc ngủ chập chời gà gật là những bài đồng ca, hay trò chơi hào hứng, đây là dịp để những cây hài của lớp tha hồ trổ tài.  Thành phố biển bắt đầu lên đèn rực rỡ cũng là lúc xe đến khách sạn nghỉ ngơi để ngày mai lên thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Mùa này Đà Lạt như cô gái xuân thì lộng lẫy mà  chảnh chọe, buổi sáng mát mẻ dịu dàng, trưa hanh nắng, chiều se se hơi thu và tối lạnh se sắt. Tại Đà Lạt các bạn được tìm hiều về môi trường, đó là sự ô nhiễm thác Cam Ly, ô nhiễm chất thải và các cách xử lý của Thành phố. Các bạn được đi tham qua vườn hoa trung tâm, Thiện viện Trúc lâm, đồi Mộng mơ và Phân viện sinh học Tây nguyên để tìm hiểu về tài nguyên động thực vật vô cùng phong phú và kỳ diệu của cao nguyên.

Về lại Nha Trang khám phá thành phố biển, các bạn được tham quan bảo tàng sinh vật biển của Viện Hải dương, đây là bảo tàng về thủy sinh vật lớn nhất bán đảo Đông dương. Trãi nghiệm tìm hiều đa dạng sinh học và tài nguyên hệ sinh thái và sinh vật vùng triều vất vả nhưng khá là thú vị, phải ăn sáng khi trời còn tối đen để kịp đi vùng triều khi nước ròng thấp nhất. Và rồi công sức cũng được đền bù khi được đón buổi sáng tinh mơ tại vùng biển đẹp nhất nước, được lội xuống biển mát lạnh cầm trên tay những sinh vật lâu nay chỉ thấy trong sách vở:  hải miên, sao biển, san hô, huệ biển, các loại ốc và hai mảnh vỏ màu sắc rực rỡ, cá chình, cá mú…. Tài nguyên sinh vật vô cùng đa dạng...Ngoài lề một chút: có một anh bạn may mắn khi cô bạn mà anh thầm thương trộm nhớ lâu nay giẫm phải gai con nhím biển (cầu gai) đau nhức vô cùng – thế là cơ hội đến (Thường thì năm nào cũng có vài đôi xuất hiện trong đợt thực tập này).

Ngày cuối cùng được khám phá Thủy cung Vinpearland, ai cũng ngạc nhiên tự hỏi vì sao những chú cá mập hung hăng lại sống chung hiền lành với vô số loài thủy sinh vật lộng lẫy như vậy được.

Đây là một trong những trãi nghiệm đáng nhớ nhất của sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, bởi các bạn  được trãi qua tất cả những cung bậc cảm xúc: chờ đợi, lo lắng, hồi hộp trước khi đi; là sự tò mò, trăn trở là  hạnh phúc bùng nổ trong hành trình hấp dẫn, và cuối cùng là niềm đam mê học tập, khám phá tri thức và cảm giác gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên  lớp trong nỗi lưu luyến, tiếc nuối khi kết thúc hành trình.

 

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN