Kết quả hoạt động của Văn phòng hợp tác HĐVH Frankfurt - Khoa Sinh - Môi trường năm 2017


Ngày đăng: 30-11--0001

Kết quả hoạt động Văn phòng hợp tác HĐVH Frankfurt - Khoa Sinh - Môi trường năm 2017

Trong năm 2017 Văn phòng nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các giảng viên của khoa, sự quan tâm của BCN khoa với các hoạt động của VP. Đó là cơ sở để có được nhiều kết quả tích cực trong đào tạo, tập huấn, nghiên cứu khoa học và xuất bản nghiên cứu (Báo cáo tổng kết xem file đính kèm).

-  Khóa tập huấn thường niên bảo tồn thú linh trưởng (BTTLT) Việt Nam 2017:

Khóa tập huấn BTTLT hằng năm do hội động vật Frankfurt tổ chức đã xuất hiện trên danh sách các khóa tập huấn BTTN trên thế giới, thông qua sự hỗ trợ của các quỹ bảo tồn như WWF, Samuel... Khóa tập huấn triển khai tuyển sinh trên quy mô cả nước (Với sự tham gia của 20 sinh viên từ các trường ĐH Sư Phạm, Bách Khoa, ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH khoa học Huế…). Học viên được đào tạo lý thuyết (3 ngày) và trải nghiệm thực địa (6 ngày) tại VQG Kon Ka Kinh. Đánh giá học viên trong quá trình tập huấn, bài kiểm tra và feedback từ người học cho thấy  sinh viên được nâng cao nhận thức, thái độ và kiến thức trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã. Học viên được đào tạo một số kỹ năng cơ bản trong nghiên cứu thực địa và điều tra thú linh trưởng. Kết thúc khóa tập huấn sinh viên đã tự tổ chức 1 sự kiện truyền thông bảo tồn tại trường ĐHSP (Chava the face), 1 chương trình tình nguyện tại huyện MangYang, Gia Lai. Giải thưởng học bổng nghiên cứu linh trưởng Tilo's award năm 2017 được trao cho nhóm sinh viên nghiên cứu Culi tại VQG Kon Ka Kinh.

Sinh viên tại trạm nghiên cứu VQG Kon Ka Kinh

Chương trình chava's the face do các bạn sinh viên KTH tổ chức

- Chương trình hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học: trong năm học 2017 với 4 đề tài nghiên cứu được hỗ trợ kinh phí (38.000.000đ) và hướng dẫn khoa học. Tập trung chủ yếu vào nghiên cứu các loài cây dược liệu quý tại khu vực (Nghiên cứu cây khôi nhung tại bán đảo Sơn Trà, chỉ thị sinh học phân tử cây Ba Kích) và hiện trạng thú linh trưởng (Culi và Khỉ vàng) tại VQG Kon Ka Kinh và đảo Cù Lao Chàm.

Cây khôi nhung tại Sơn Trà (Ảnh Lê Viết Mạnh, 15CTM)

Culi tại VQG Kon Ka Kinh (Ảnh Nguyễn Văn Mậu, 15CTM)

- Tổ chức seminar khoa học: VPHT đã tổ chức và phối hợp tổ chức 8 buổi seminar khoa học với các khách mời là các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và hoạt động bảo tồn thiên nhiên. Nội dung các buổi seminar tập trung vào 2 hướng chính:

+ Hỗ trợ các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên; Tạo động lực nghiên cứu, học tập cho sinh viên.

+ Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho sinh viên trong nghiên cứu dược liệu; nhận định các thách thức trong vấn đề bảo tồn rừng tại khu vực Tây Nguyên…

PGS.TS. Nguyễn Tập – NCV.CC Viện Dược Liệu trình bày về hiện trạng nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây thuốc tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát triển

- Hoạt động xuất bản và thư viện chuyên đề: Trong chương trình hợp tác nghiên cứu và hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học giữa 2 đơn vị, trong năm 2017 đã xuất bản 4 bài báo trên tạp chí khoa học trong nước; Thư viện bổ sung thêm 30 sách khoa học chuyên khảo bằng tiếng anh, tạp chí về các lĩnh vực sinh học, môi trường, giáo dục, kỹ năng…

- Ngoài ra VP còn vận động gây quỹ qua đề cương nghiên cứu (idea wild), hỗ trợ một số thiết bị nghiên cứu cho sinh viên, hỗ trợ thực tập kỹ năng…

* Một số hạn chế

- Công tác truyền thông cho các hoạt động còn hạn chế; Số lượng sinh viên tham gia các chương trình seminar, nghiên cứu khoa học chưa nhiều.

- Các hoạt động follow up khóa tập huấn còn thiếu, chưa duy trì được lửa nhiệt tình của sinh viên sau tập huấn.

Xây dựng nguồn nhân lực cho công tác bảo tồn thiên nhiên là một quá trình lâu dài, cần có sự phối hợp kết nối giữa trường đại học, các tổ chức bảo tồn và nguồn lực địa phương….  Từ việc giáo dục cung cấp kiến thức,  kỹ năng, trải nghiệm thiên nhiên và giáo dục hành động vì thiên nhiên VPHT hướng đến hỗ trợ xây dựng nên các nhà bo tn tr có nhiệt huyết, kiến thức và đam mê với công tác bảo tồn thiên nhiên.

Đưa tin 

Kim Yến - VPHT FZS-BIO

 

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN