Nâng cao kỹ năng quản lý tài nguyên và môi trường cho sinh viên thông qua trải nghiệm thực tế tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.


Ngày đăng: 26-07-2018

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, Khoa Sinh – Môi trường, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng tổ chức chương trình thực tập kỹ năng cho sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường tại huyện đảo Lý Sơn, với sự hỗ trợ và phối hợp của TS. Chu Mạnh Trinh (Phó Trưởng phòng nghiên cứu, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội An), sinh viên trường Đại học Melbourne (Úc) và Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn di sản, tỉnh Quảng Ngãi. Với mục tiêu giúp sinh viên thực hành các phương pháp quản lý tài nguyên thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, cũng như rèn luyện được các kỹ năng phục vụ công tác quản lý tài nguyên và môi trường như: Kỹ năng điều tra, tham vấn công đồng, phân tích hiện trạng, xây dựng giải pháp, làm việc nhóm và trình bày báo cáo.

        Chương trình thực tập kỹ năng tại huyện đảo Lý Sơn đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho sinh viên, không chỉ kiến thức và kỹ năng từ thực tế mà còn tác động đến chính quyền và cộng đồng địa phương trong vấn đề bảo vệ và sử dụng bền tài nguyên nhiên nhiên tại huyện đảo như nhận xét của TS. Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi trong buổi báo cáo kết quả của lớp học “các kết quả phân tích hiện trạng và giải pháp của các chuyên đề nghiên cứu từ lớp học bao gồm: Du lịch sinh thái, bãi biển, nông nghiệp, nguồn lợi thủy sản, thảm cỏ biển là rất thiết thực đối với địa phương…TS. Nguyễn Đăng Vũ cũng đề nghị lớp học cần hoàn hiện báo cáo và gửi cho các cơ quan chuyên ngành tham khảo cho các hoạt động phát triển kinh tế tại địa phương.

         Bên cạnh đó, theo ý kiến của TS. Chu Mạnh Trinh: Chương trình thực tập kỹ năng đã được tổ chức đến nay 04 năm tại Quảng Nam như Cù Lao Chàm, Hội An;  Tam Hải, Núi Thành, Vườn quốc gia KonKaKinh, tỉnh Gia Lai. Bắt đầu từ năm 2017 Chương trình đã được mở rộng giảng dạy tại huyện đảo Lý Sơn – Một di sản địa chất núi lửa biển, cùng với tiềm năng Đa dạng sinh học và văn hóa biển đã cung cấp nhiều cơ hội học tập trải ngiệm cho sinh viên, bước đầu gắn kết kiến thức Nhà Trường với thực tiển cuộc sống đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay của Bộ Giáo dục và Đạo tạo.

         Gặp nhau tại Đảo Bé, Lý Sơn, Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam khen ngợi tinh thần học tập thực tiễn của lớp học và nhắn nhủ các bạn trẻ sinh viên nỗ lực tiếp nối trách nhiệm bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản trong tương lai.

           Sau những ngày vất vả nhưng cũng vô cùng hào hứng, nhóm Bãi biển của Đại học Sư phạm Đà Nẵng cũng đã hoàn thành xuất sắc bài báo cáo của mình. Các bạn đã có những nghiên cứu rất cụ thể về tiềm năng, hiện trạng, sức khoẻ hệ sinh thái bãi biển, hệ sinh thái thảm cỏ biển, nông nghiệp... Từ đó đưa ra các giải pháp để giúp Hòn đảo tiền tiêu xinh đẹp Lý Sơn bảo vệ được vẻ đẹp vốn có của mình để có thể phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững giúp nâng cao thu nhập của đời sống cộng đồng người dân và phát triển kinh tế địa phương. Đó là nhận xét của chị Nguyễn Thị Lệ - Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Di sản Quảng Ngãi.

Một số hình ảnh: 

Di chuyển bằng tàu từ cảng Sa Kỳ đến Huyện đảo Lý Sơn

Trình bày hiện trạng môi trường của đối tác địa phương – Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn di sản

 

 

Tham dự lễ thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn

Tham quan nhà xử lý rác thải 

 

Phỏng vấn người dân địa phương về tình hình nông nghiệp

Khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản

Đánh giá tác động của các công trình xây dựng đối với hệ sinh thái rạn san hô  và cỏ biển


Khảo sát hiện trạng hồ nước ngọt trên đỉnh núi lửa Thới Lới

Phối hợp với Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm khảo sát di sản địa chất núi lửa

Thảo luận và họp nhóm

 

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN