Ngoại khóa: Tìm hiểu thiên nhiên Sơn Trà - sinh viên khối ngành quản lý Tài nguyên và Môi trường


Ngày đăng: 18-04-2018

NGOẠI KHÓA

TÌM HIỂU THIÊN NHIÊN SƠN TRÀ 

 SINH VIÊN KHỐI NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG.

Sơn Trà là bán đảo nằm ở Đông Bắc thành phố Đà Nẵng, có diện tích 4.370 ha, đã trở thành khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà từ năm 1977 (theo quyết định số 41/TTG ngày 24.1.1977) của thủ tướng chính phủ. Hệ sinh thái rừng Sơn Trà ẩn chứa tính đa dạng cao các loài động thực vật, theo thống kê của Viện sinh thái học miền Nam (2017), Sơn Trà có hơn 1040 loài thực vật, với 43 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới; 370 loài động vật, trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm, đặc hữu khu vực đông dương.

Sơn Trà không chỉ là lá phổi xanh gìn giữ môi trường trong lành cho thành phố Đà Nẵng, mà nó còn mang lại nhiều giá trị khác như gìn giữ đa dạng sinh học, hệ nước ngầm, giá trị an ninh, quốc phòng. Và đặc biệt là giá trị về mặt khoa học - giáo dục. Thông qua giáo dục bảo tồn thiên nhiên, giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về các vấn đề sinh thái, mối quan hệ của con người với thế giới tự nhiên. Đồng thời khuyến khích cộng đồng hành động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và sử dụng chúng một cách có trách nhiệm hơn.

Giáo dục môi trường có thể thay đổi thái độ của con người đối với thiên nhiên thông qua hai phương thức cơ bản: truyền thông và trải nghiệm. Giáo dục MT hướng tới việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, có sự tương tác với các sinh vật bản địa, tìm hiểu các mối tương tác của sinh vật và môi trường. Điều này sẽ giúp tăng cường thái độ tích cực với tự nhiên, thúc đẩy nhận thức và squan tâm đến đa dạng sinh học nhiều hơn (Green, R.E, 2005)

Với mục đích nhằm cung cấp thông tin về đa dạng sinh học Khu BTTN Sơn Trà cho sinh viên thông qua trải nghiệm thực tế, khuyến khích các em tham gia các hoạt động liên quan tới bảo tồn thiên nhiên. Chiều ngày 14/4/2018,  Văn phòng hợp tác Hội động vật Frankfur,  Khoa Sinh – Môi trường đã tổ chức một buổi ngoại khóa tìm hiểu thiên nhiên Sơn Trà cho các bạn sinh viên lớp 15CTM, ngành quản lý tài nguyên và môi trường, khoa Sinh – Môi trường, ĐH Sư Phạm Đà Nẵng.

Khởi đầu hành trình là buổi tham quan văn phòng đại diện Hội động vật Frankfurt và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet). Tại đây, các bạn trẻ được chị Lê Thị Trang (Phó GĐ TT Greenviet) giới thiệu về hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua tại Sơn Trà, hành trình lan tỏa thông điệp bảo vệ thiên nhiên và loài Vooc chà vá chân nâu tới cộng đồng Tp Đà Nẵng, kết nối sự chung tay của cộng đồng cùng hành động bảo vệ tài nguyên và môi trường Thành phố.

Qua chuyến đi các bạn được nhìn ngắm các loài động thực vật Sơn Trà; Tìm hiểu giá trị của đa dạng sinh học Sơn Trà; Các tác động tới HST rừng Sơn Trà và làm gì để duy trì đa dạng sinh học Sơn Trà

Sinh cảnh rừng Sơn Trà mùa lá non vô cùng rực rỡ

Nhóm vô cùng may mắn khi được nhìn ngắm 4 gia đình các bạn Vooc chà vá chân nâu đang ăn lá non, chuyền cành, chơi đùa và đặc biệt xúc động là hình ảnh các mẹ Voọc đang cho con bú.

Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus)

Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng xếp Voọc chà vá chân nâu vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện. UBND TP Đà Nẵng đã chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh đại diện cho thành phố, nhân sự kiện APEC 2017 mang ý nghĩa thành phố thân thiện với môi trường.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của “nữ hoàng linh trưởng”

Các thông tin về một số đặc điểm sinh học, sinh thái của loài vooc chà vá chân nâu như thành phần thức ăn, các mối quan hệ giữa các cá thể trong gia đình Voọc, các hoạt động trong ngày của Voọc… được các bạn đón nhận vô cùng thích thú

Tìm hiểu loài bìm bìm (Merremia eberhardtii) đang xâm lấn bán đảo Sơn Trà.

Kết thúc chuyến trải nghiệm, bạn Phương (15CTM) đã chia sẽ “chúng em đã được thấy những điều mà bản thân chưa được thấy, biết thêm những điều chưa biết, cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên một cách sinh động, rất kỳ diệu. Đây là một chuyến đi rất thú vị và em mong rằng sẽ có nhiều hơn những chuyến đi như thế này…”

Giáo dục bảo tồn là hành trình từ cung cấp kiến thức- kỹ năng, giáo dục trải nghiệm đến giáo dục hành động vì môi trường, đòi hỏi sự kiên trì và huy động nhiều nguồn lực trong cộng đồng, bởi lẽ "Cuối cùng chúng ta sẽ chỉ có những gì chúng ta yêu được bảo tồn. Chúng ta sẽ chỉ yêu những gì chúng ta hiểu và chúng ta sẽ chỉ hiểu những gì chúng ta được dạy" (Baba Dioum)

Một số hình ảnh chuyến đi

Chụp ảnh tại sân bay trực thăng - BĐST

Ngắm Voọc chà vá chân nâu

Đưa tin

Kim Yến – Văn phòng hợp tác HĐV Frankfurt – Khoa Sinh – Môi trường.

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN