Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực – ABCD


Ngày đăng: 18-10-2018

Sáng ngày 18/10/2018 tại phòng 502 nhà A6, Văn phòng hợp tác Hội động vật Frankfurt đã tổ chức buổi seminar giới thiệu phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực ( Assets – Based Community Development - ABCD) do chuyên gia Gord Curmingharm và anh Nguyễn Đức Vinh từ học viện quốc tế Coady, Canada (Coady International Institute). Buổi seminar có sự tham gia của gần 100 giảng viên và sinh viên từ các khoa Sinh – Môi trường, Tâm lý giáo dục, trường ĐH Sư Phạm, ĐH Đà Nẵng.

Diễn giả đã giới thiệu về Phương pháp và cách tiếp cận phát triển cộng đồng dựa trên những điểm tích cực, tài năng, kỹ năng và tài sản của cá nhân và tổ chức trong chính cộng đồng. Cộng đồng tự điều khiển sự phát triển của mình thay vì định hướng phát triển theo các nguồn ngoại lực. Hay nói khác đi ABCD là một phương pháp tiếp cận không bắt đầu từ “nhu cầu” mà tiếp cận từ "nội lực" của cộng đồng. Tiếp cận theo nhu cầu tập trung vào nhu cầu, sự thiếu hụt và các vấn đề của cộng đồng. Đây hoàn toàn do cách nhìn nhận của chúng ta khi chúng ta coi nhu cầu, sự thiếu hụt và các vấn đề là thực tế toàn bộ hiện trạng của cộng đồng.

Phương pháp “tiếp cận theo nhu cầu” đã từng được các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ sử dụng và dùng các hỗ trợ từ bên ngoài (tài chính, kỹ thuật...) để đáp ứng nhu cầu cộng đồng và thực hiện sứ mệnh hoặc chủ định của tổ chức mình hay của nhà tài trợ. Khác với các phương pháp ấy, ABCD giúp chúng ta có thể nhìn thấy các điểm mạnh, các tiềm năng của cộng đồng và lấy chúng làm đòn bẩy để khơi dậy và hướng dẫn người dân phát triển cộng đồng của họ.

Bằng hình ảnh một nửa cốc nước, phương pháp nhìn nhận vào phần nửa đầy của ly nước (những gì cộng đồng có) thay vì chỉ tập trung vào phần thiếu hụt của ly (nhu cầu của cộng đồng)

Sinh viên cùng tham gia thực hành một số bài tập về cách phỏng vấn tích cực để thu thập các câu chuyện thành công, các tài sản kỹ năng của chính “cộng đồng sinh viên”, có sự tương tác tích cực giữa giáo viên sinh viên trong buổi chia sẻ. Diễn giả cũng đã giới thiệu tổng quan về các loại tài sản của cộng đồng (tài sản con người, tài sản xã hội, cơ sở vật chất hạ tầng, tài nguyên thiên nhiên và tài chính), giới thiệu các công cụ để phân tích tìm ra tài sản của cộng đồng như “phỏng vấn tích cực”, “vẻ bản đồ cộng đồng”, phân tích chiêc xô thủng tài chính…

Tại buổi seminar diễn giả cũng đã lồng ghép giới thiệu các câu chuyện thành công của cộng đồng áp dụng phương pháp ABCD từ các quốc gia trên thế giới và Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi seminar

Hình: chuyên gia  về phương pháp ABCD - Gord giới thiệu cho sinh viên các loại nguồn lực của cộng đồng

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN