SEMINAR KHOA HỌC: NGHIÊN CỨU BẢO TỒN DƠI Ở VIỆT NAM: THÁCH THỨC, CƠ HỘI VÀ TRIỂN VỌNG


Ngày đăng: 26-04-2017

SEMINAR KHOA HỌC

NGHIÊN CỨU BẢO TỒN DƠI Ở VIỆT NAM: THÁCH THỨC, CƠ HỘI VÀ TRIỂN VỌNG

Chiều ngày 26/4/2017, Tại Văn phòng hợp tác hội ĐVH Frankfurt đã tổ chức buổi seminar khoa học với chủ đề nghiên cứu bảo tồn dơi tại Việt Nam: Thách thức, cơ hội và triển vọng, do Tiến sĩ Vương Tân Tú - Chuyên gia bảo tồn dơi tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hà Nội trình bày. Buổi seminar đã thu hút đông đảo sự tham gia của các giảng viên và sinh viên khoa Sinh – Môi trường.

Với hơn 120 loài đã ghi nhận, khu hệ dơi Việt Nam chiếm khoảng 1/3 số loài thú hiện biết ở nước ta và khoảng 10% số loài dơi đã phát hiện trên toàn thế giới. Các loài dơi đóng nhiều vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái và đem lại lợi ích cho con người như giúp thụ phấn, phát tán hạt cây, tiêu diệt côn trùng gây hại. Mặc dù có vai trò quan trọng như trên, hầu hết các loài dơi ở Việt Nam đã và đang bị de doạ chủ yếu do môi trường sống của chúng bị phá huỷ/tác động; số khác bị săn bắt quá mức. Mặc dù, trong những năm qua, công tác nghiên cứu bảo tồn dơi ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hợp tác của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; Song nhiều thách thức vẫn còn tồn tại cũng như sự thiếu sự quan tâm của cộng đồng.

Tại buổi seminar Ts Vương Tân Tú đã giới thiệu cho các bạn sinh viên về sự đa dạng thành phần loài dơi trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Một số đặc điểm sinh học, sinh thái học thú vị của loài dơi cũng được Ts giới thiệu một cách hài hước, gần gũi.

Ts đi sâu trình bày một số hướng nghiên cứu bảo tồn dơi tại Việt Nam hiện nay: nghiên cứu khu hệ và phân loại học, nghiên cứu tiếng kêu siêu âm từ dơi, nghiên cứu sinh học phân tử nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu trình tự gene và karyotype của các loài dơi ghi nhận tại Việt Nam…

Những mối trăn trở trong công tác bảo tồn dơi tại Việt Nam cũng được Ts chia sẻ đặc biệt về vấn đề nguồn nhân lực cho công tác nghiên cứu còn rất thiếu, cả nước hiện tại chỉ có 3 Tiến sĩ và một vài thạc sĩ nghiên cứu về dơi. Đồng thời nguồn lực tài chính cho công tác nghiên cứu dơi cũng rất hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn lực từ các tổ chức quốc tế bên ngoài. Một số nguyên nhân khách quan từ tình trạng phá rừng, săn bắt dơi ở Việt Nam chưa được kiểm soát tốt; Nhiều nơi có tiềm năng đa dạng cao nhưng khó tiếp cận nghiên cứu.

Kết thúc buổi seminar là những chia sẻ thực địa sau hơn 1 tuần thu mẫu và nghiên cứu dơi tại Tp Đà Nẵng của nhóm nghiên cứu cùng các bạn sinh viên, tình nguyện viên khoa Sinh- Môi trường.

Thông tin về diễn giả:

TS. Vương Tân Tú lấy bằng Tiến sỹ ngành Động vật học tại Trường Đào tạo sau đại học, Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử tự nhiên (Museum National d'Histoire Naturelle), Paris, CH Pháp.

Hiện nay, TS. Vương Tân Tú là chuyên gia bảo tồn dơi tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hà Nội.

 

Một số hình ảnh buổi seminar

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ts. Vương Tân Tú trình bày về đa dạng và phân bố các loài dơi trên thế giới.

Quang cảnh buổi seminar

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi seminar

Đưa tin

Kim Yến - FZS

Tin cũ hơn
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến: 0898 204 035
Fanpage: Khoa Sinh - Môi trường, trường ĐHSP, ĐHĐN