Việc làm ngành Công nghệ sinh học-Đại học Đà Nẵng gắn liền với nhu cầu nhân lực của miền Trung-Tây nguyên

Công nghệ sinh học (Biotechnology) là một lĩnh vực công nghệ khai thác và ứng dụng các quá trình sinh học, sinh vật để tạo ra những sản phẩm và công nghệ mới phục vụ cuộc sống con người. Đây là một lĩnh vực công nghệ cao, mang tính chất liên ngành và có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống khác nhau. Do đó, nhu cầu nhân lực Công nghệ sinh học luôn có xu hướng ngày càng tăng cùng với sự phát triển của xã hội, đặc biệt trước những đòi hỏi của công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Đối với thành phố Đà Nẵng nói riêng và nhiều tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung-Tây nguyên nói chung, Công nghệ sinh học được xác định là một trong ba lĩnh vực mũi nhọn tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội. Các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sản xuất ứng dụng Công nghệ sinh học luôn được chính quyền các địa phương chú trọng và triển khai thực hiện, theo đó nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cũng gia tăng. Ví dụ điển hình, thống kê sơ bộ từ các trang tìm kiếm việc làm online (https://www.jobstreet.vn; https://careerbuilder.vn) cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ sinh học làm việc tại Đà Nẵng và Quảng Nam hàng năm dao động từ 100-150 người với các vị trí khác nhau. Điều này cho thấy cơ hội việc làm cao của các sinh viên theo học Công nghệ sinh học tại các địa phương này.

 

Hình 1. Sinh viên tham dự các giờ thực hành với hệ thống trang thiết bị

 

Hình 2. Sinh viên tốt nghiệp làm việc tại một công ty sản xuất cây hiện đại tại khoa Sinh-Môi trường cây giống nuôi cấy mô ở Quảng Nam.

 

Là đơn vị đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, dược liệu và bảo vệ môi trường, khoa Sinh-Môi trường (trường Đại học Sư phạm-ĐH Đà Nẵng) đã đóng góp đáng kể vào việc cung cấp nguồn nhân lực cho các tỉnh thành khu vực miền Trung-Tây nguyên. Đặc biệt, với hướng ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, dược liệu và bảo vệ môi trường, gắn liền với phương châm đào tạo “Học để biết, học để làm, học để khởi nghiệp”, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học có khả năng đáp ứng đòi hỏi công việc và có cơ hội việc làm rất cao. Cụ thể, kết quả khảo sát tình hình việc làm tính đến thời điểm tháng 3 năm 2020 của 04 khóa sinh viên tốt nghiệp (khoảng 45 sinh viên/khóa) giai đoạn 2016-2019 cho thấy tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành học và các ngành liên quan chiếm 95.15%, sinh viên tiếp tục học các bậc học cao hơn chiếm 4.81% và không có sinh viên thất nghiệp (xem Hình 3). Sự biến động về số lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm giữa các khóa (năm) không lớn (87.76 – 97.92%), nhiều sinh viên ra trường có thể theo học các bậc học cao hơn tại các trường đại học nước ngoài như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan với tỉ lệ lên đến 12.24% (xem Hình 4). Nhiều sinh viên làm việc trong các công ty lớn hoặc tự khởi nghiệp thành công với mức thu nhập rất cao.

 

 

Hình 3. Tỷ lệ (trung bình) sinh viên tốt nghiệp giai đoạn 2016-2019 có việc làm.

 

 Hình 4. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các khóa giai đoạn 2016-2019 có việc làm.

 

Một khảo sát khác cho thấy hơn một nửa sinh viên tốt nghiệp (62.62%) làm việc tại Đà Nẵng và Quảng Nam, điều này cho thấy nhu cầu việc làm và khả năng thu hút nguồn lao động của các địa phương này cao (xem Hình 5). Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp làm việc tại nhiều tỉnh thành khác của khu vực miền Trung-Tây nguyên như: Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Komtum, Gia Lai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định,… chiếm tỉ lệ 11.11%. Phần lớn những sinh viên này trở về làm việc tại quê hương sau khi tốt nghiệp. Mặt khác, một tỷ lệ chiếm 26.27% sinh viên vào thành phố HCM và các tỉnh lân cận miền Nam để làm việc sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ sinh viên làm việc tại các địa phương không thay đổi đáng kể theo các khóa tốt nghiệp. Một số sinh viên đã làm những công việc không đúng chuyên ngành nhưng đã gặt hái được nhiều thành công, cho thấy những kĩ năng được trang bị từ ngành học đã làm nền tảng tốt cho sự thích ứng các công việc khác nhau.

 

Hình 5. Tỷ lệ (trung bình) sinh viên tốt nghiệp giai đoạn   2016-2019 làm việc tại các tỉnh thành (TT) trong nước

Hình 6. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các khóa giai đoạn 2016-2019 có việc làm  tại các tỉnh thành trong nước .

Nhìn chung, ngành Công nghệ sinh học-Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã có những đóng góp có ý nghĩa trong việc cung cấp nguồn lao động chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh thành khu vực miền Trung-Tây nguyên. Với xu thế phát triển, Công nghệ sinh học sẽ là một ngành học mang lại nhiều cơ hội và khoa Sinh-Môi trường là một điểm đến cho sự trải nghiệm, phát triển bản thân và chắp cánh cho sự thành công.

Nguồn tin: BM CNSH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *