CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP

Chắc hẳn hiện tại nhiều bạn học sinh đang lựa chọn ngành học và nhiều bạn sinh viên đang băn khoăn về cơ hội việc làm sau khi ra trường của khối ngành Công nghệ Sinh học.

Để hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ Sinh học đang được đào tạo tại khoa Sinh – Môi trường, trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng cũng như giải đáp những thắc mắc về chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của bản thân mình, hôm nay Ban truyền thông khoa Sinh – Môi trường, trường Đại học Sư Phạm, đại học Đà Nẵng sẽ gửi đến các bạn sĩ tử năm nay đôi điều chia sẻ của bạn Lê Văn Kiêm, cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học của Khoa. Kiêm hiện là học viên cao học ngành Sinh học thực nghiệm tại khoa Sinh – Môi Trường, Trường đại học Sư phạm – ĐHĐN và là Founder – CEO của công ty TNHH Healthy Fungi (H-Fun).

Mình đến với Công nghệ Sinh học như một cái duyên. Từ khi còn là học sinh THPT, mình rất yêu thích môn Vật lý và mong muốn thi vào ngành Điện – Điện tử. Bước vào cuộc thi tuyển sinh đại học mình lựa chọn nguyện vọng 1 ngành Điện – Điện tử của trường Đại học Bách khoa, đại học Đà Nẵng, nguyện vọng 2 là ngành Công nghệ sinh học, Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Thế nhưng kết quả không như mong đợi, mình đã lỡ mất cơ hội nguyện vọng 1. Sau đó mình quyết định vừa ôn thi lại vừa học ngành Công nghệ sinh học tại khoa Sinh – Môi Trường, trường đại học Sư phạm – ĐHĐN. Qua một thời gian học tập tại khoa Sinh – Môi trường, mình đã thay đổi suy nghĩ. Chính môi trường đào tạo của khoa, sự ân cần và nhiệt tình của thầy cô giảng viên và các anh chị sinh viên của khoa đã tạo ra sự chuyển biến trong bản thân mình. Tại đây, ngoài việc học, chúng mình cũng đồng thời được tham gia các nghiên cứu khoa học, qua đó mình được trau dồi thêm kiến thức, có điều kiện thể hiện năng lực của mình. Vì vậy sau một năm học đầu tiên, mình quyết định từ bỏ ý định thi lại đại học và tiếp tục theo học ngành Công nghệ Sinh học tại khoa.

Trải qua 04 năm học ngành Công nghệ Sinh học tại khoa Sinh – Môi Trường tại Trường đại học Sư phạm – ĐHĐN, mình thấy sự lựa chọn của mình càng đúng đắn. Những kiến thức mình được học trong chương trình đào tạo rất thực tế và đi sát với nhu cầu của xã hội vì thế khi ra trường nhiều bạn sinh viên của lớp mình được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và được đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Hơn nữa, thầy cô trong khoa có phương pháp giảng dạy hiệu quả tạo điều kiện cho mình tiếp thu được những kiến thức chuyên sâu về ngành Công nghệ Sinh học, đặc biệt giúp mình vận dụng những kiến thức, kỹ năng học được vào học tập và công việc.

Bên cạnh đó, quý thầy cô trong khoa đã luôn tạo điều kiện, theo sát và định hướng nghiên cứu khoa học, lĩnh vực học tập phù hợp với khả năng của bản thân từ những ngày đầu, qua đó giúp mình và các bạn sinh viên sớm định hướng được tương lai, công việc phù hợp với của bản thân, tạo điều kiện cho sinh viên tăng thêm cơ hội tìm việc làm phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội. Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, mình nhận thấy được tầm quan trọng của những hoạt động này không những giúp trau dồi kiến thức thực tế, kỹ năng tư duy về công việc cho bản thân, mà còn giải quyết những vẫn đề thực tiễn như giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhân giống bảo tồn giống cây trồng cho đất nước hay tìm ra nguồn dược liệu quý phục vụ cho y học…. điều này đã thôi thúc mình và nhiều bạn sinh viên ngày càng nỗ lực hơn.

Không chỉ có môi trường học tập và nghiên cứu hiệu quả, ở khoa mình và các bạn sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa do Liên Chi Đoàn, Liên Chi Hội khoa hay Đoàn trường, Hội sinh viên trường, đây chính là môi trường năng động giúp mình và các bạn sinh viên rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống, nghề nghiệp tương lai và phát triển bản thân.

Có nhiều bạn hỏi mình sao không học ngành công nghệ sinh học ở các trường nổi tiếng các trường có truyền thống lâu đời… thì mình thấy điều này không quan trọng. Quan trọng là bản thân mình có nghiêm túc với việc học tập hay không. Nếu bạn nghiên túc nỗ lực trong học tập, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có những định hướng cụ thể cho tương lại và đam mê, mong muốn ứng dụng những kiến thức mình học được vào thực thế thì dù có học trường nào thì bạn cũng luôn được những doanh nghiệp chào đón và mở rộng cơ hội. Đặc biệt, bên cạnh các bạn luôn có đội ngũ thầy cô giảng viên chuyên môn giỏi, yêu nghề, tận tình hướng dẫn, định hướng cho bạn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Là sinh viên đã tốt nghiệp, mình cũng muốn chia sẻ thêm với các bạn về cơ hội việc làm của ngành Công nghệ Sinh học hiện nay và trong tương lai. Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành Công nghệ Sinh học đóng vai trò then chốt và được ứng dụng rộng rãi, từ ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong bảo vệ nhân giống cây trồng, trong lĩnh vực y dược (như tạo nguồn dược liệu quý, tạo mô cơ thể để cấy kép), trong công nghệ thông tin thì ứng dụng sản xuất chip sinh học…

Bản thân mình rất may mắn trong quá trình học tại khoa đã được thầy cô tư vấn định hướng và mình đã lựa chọn hướng nghiên cứu Công nghệ Sinh học Nấm. Từ những công trình nghiên cứu về Nấm được thầy cô trong khoa hướng dẫn, mình đã đưa những kiến thức học được ứng dụng vào thực tế, cộng thêm với sự ủng hộ của thầy cô, bạn bè trong khoa mình đã thành lập công ty TNHH Healthy Fungi (H-Fun) ngay sau khi ra trường để tiếp tục phát triển những nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cho đời sống và giải quyết những khó khăn cho bà con nông dân trong ngành trồng nấm. Càng đam mê nghiên cứu khoa học, mình đã quyết định tiếp tục theo học bậc Thạc sỹ chuyên ngành Sinh học thực nghiệm cũng tại khoa Sinh – Môi trường, trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

Một số hình ảnh của Hfun tại các cuộc thi và triển lãm khởi nghiệp:

Học tập là một công việc luôn đi theo mỗi chúng ta cho đến hết cuộc đời. Học ở đâu học lĩnh vực gì thì chưa nói lên được tất cả. Quan trọng là khi học các bạn cần xác định rõ khả năng, sở thích của mình để công việc học tập của mỗi chúng ta luôn là một công việc tuyệt vời và đầy màu sắc đặc biệt là điều này sẽ giúp ta góp thêm chút năng lực cho những những người xung quanh và cho xã hội.

“Hãy đề tảng băng chìm của bạn được một lần tỏa sáng trước ánh nắng bình minh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *