GLOBAL VILLAGE – CHUYẾN ĐI MỞ ĐẦU MỘT NĂM HỌC MỚI

Trở về sau chuyến đi 12 ngày, tuy còn chút mệt mỏi nhưng trong tôi vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng sung sướng, luyến lưu từ cuộc hành trình dài ngày đầy ý nghĩa tại Cù Lao Chàm và Gò Cỏ – Sa Huỳnh.

Global Village là chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN và Viện nghiên cứu làng của Hoa Kỳ, nơi mà ở đó sinh viên chúng tôi không chỉ được học về những kiến thức cứng (chẳng hạn như ABCD)  mà còn được trang bị, mài dũa những kĩ năng mềm thiết yếu cũng như làm quen với bạn bè khắp nới trong nước và quốc tế (Mỹ, Nhật và Nepal)

Trước khi xách ba lô lên và đi, chúng tôi được chuẩn bị kỹ càng bởi những bài giảng, những phương pháp, kỹ năng làm việc từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Tuy những kiến thức mới thật khô khan và “khó nhằn” nhưng nhờ cách tổ chức lớp học năng động, không gian dạy học mở và sự đan xen các hoạt động nhóm vào giờ học nên trong suốt bốn ngày học lý thuyết ở Đà Nẵng, bao giờ tôi cũng hứng thú và tràn đầy năng lượng. Hơn thế nữa, những ngày này là lúc các nhóm cùng nhau khám phá Đà Nẵng để rồi hiểu hơn về những người bạn mới, hiểu hơn về một thành phố biển bình yên.

 

Các bạn Sinh viên thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân 

Tham quan chùa Linh Ứng

Sáng ngày 14/8, rời Đà Nẵng, điểm đến đầu tiên của cả đoàn là Cù Lao Chàm, nơi được mệnh danh là “Hòn ngọc giữa biển Đông” với hệ sinh thái biển đẹp khôn xiết. Tại cù lao này, chúng tôi đã tìm hiểu về các nét văn hoá, truyền thống, các ngành nghề đặc trưng của cộng đồng địa phương nơi đây, nghe những người dân chài chân chất kể chuyện, tâm sự để thấu được cuộc sống xa bờ của bà con. Nhờ sự nhiệt tình, cởi mở của các cô chú làng chài, những nhiệm vụ chúng tôi được giao nhanh chóng được hoàn thành. Không những vậy, chúng tôi còn được dẫn đến những vùng biển đẹp tinh khôi, thơ mộng, những nơi mà một du khách như tôi khó thể nào biết đến. Và, điều mà tôi thích thú nhất trong những ngày tại đây là trải nghiệm lặn ngắm san hô. Tôi đã suýt thét lên vì sung sướng khi được đắm mình dưới làn nước biển trong xanh, thấy rõ từng đàn cá tung tăng dưới chân mình.

Cù Lao Chàm

Tạm biệt Cù Lao Xanh sau ba ngày gắn bó, chúng tôi đến với làng Gò Cỏ, một ngôi làng nhỏ ở vùng quê nghèo tỉnh Quảng Ngãi. Con đường làng không đủ rộng cho một chiếc ô tô cỡ lớn chạy vào. Vậy là, chúng tôi đi bộ. Quãng đường khá xa và tiết trời oi bức mùa hè đã khiến ai nấy đều ướt sũng mồ hôi. Thế nhưng, vừa đến nơi, đặt ba lô xuống, cái đẹp hoang sơ của bờ biển bao quanh làng Gò Cỏ, sự thanh bình của những rặng dừa dọc lối đi đã làm cho bao nhiêu mỏi mệt tan biến, ai nấy đều rạo rực cho những ngày sống cùng người dân sắp tới. Sự chu đáo, ân cần của các cô, các chú khiến cho sinh viên chúng tôi cảm thấy như là một thành viên trong gia đình, một đứa em, đứa cháu nhỏ. Tuy chỉ vỏn vẹn năm ngày được làm người dân Gò Cỏ nhưng khoảng thời gian ấy đủ để tôi yêu xóm nhỏ này biết chừng nào. Chúng tôi được ăn chung, sinh hoạt chung cùng mọi người trong làng, được tìm hiểu về các nghề truyền thống nơi đây để rồi hiểu rõ về những tiềm năng cũng như những trăn trở của bà con, cái mà chúng tôi chú trọng đến để giúp họ phát triển quê hương của chính mình – một trong những mục đích quan trọng nhất của chuyến đi này. Sau những ngày tìm hiểu và thu thập thông tin, mỗi nhóm sẽ xây dựng và trình bày một dự án thiết thực cho cộng đồng làng Gò Cỏ sao cho thật hợp lý và thuyết phục chính quyền địa phương để dự án có thể được đưa vào thực tiễn. Đây quả là thử thách khó nhất hành trình này!

Hàng dừa dọc lối đi 

Các em nhỏ trong làng

Sơ đồ khái quát của làng do 1 nhóm phác hoạ

Sinh hoạt văn nghệ cùng mọi người, nghe những điệu nhạc cổ

Và rồi cũng đến ngày sinh viên chúng tôi phải khăn gói về lại với trường lớp, mọi người bịn rịn không nỡ chia tay nhau. Những cái ôm, những giọt nước nóng hổi là quá đủ để khẳng định tình cảm và sự thành công của chương trình khi đã mang du lịch về làng quê nhỏ này. Đây quả là chuyến đi thực sự ý nghĩa đối với tôi. Tôi đã học, học được rất nhiều. Học về những kiến thức chuyên môn, học về cách làm việc nhóm, cách phỏng vấn người dân, cách lắng nghe và sẻ chia, học về văn hoá, về lịch sử địa phương… học được thật nhiều. Một điều không thể thiếu đã làm cho chuyến đi này của tôi thêm giá trị chính là tôi đã có thêm những người bạn quý, chúng tôi cùng đồng hành trong suốt quãng đường dài, cùng thức khuya tâm sự và cùng dậy thật sớm để ngắm bình minh.

Tham gia Global Village đã giúp tôi mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, có thể vượt qua được những giới hạn của bản thân để chinh phục những cột mốc xa hơn phía trước.

Khi còn trẻ, chân còn khoẻ thì hãy cứ đi đi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *