Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ sinh học

Sinh viên sẽ được học những gì?

Sau khi ra trường, cơ hội việc làm của sinh viên là gì? ở đâu?

Đây là các câu hỏi thường xuất hiện cho người lựa chọn đến với ngành công nghệ sinh học ứng dụng.

Đến với bộ môn Công nghệ sinh học, thuộc Khoa Sinh-Môi trường, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, các bạn không chỉ được lĩnh hội các kiến thức thông qua các bài giảng đầy bổ ích của các giảng viên, được thăm quan tại các cơ sở sản xuất và nghiên cứu trên cả nước, mà còn  trực tiếp được thực hành, nghiên cứu theo các đề tài ứng dụng trong thực tế, như:

 • Nuôi cấy mô tế bào thực vật;
 • Chọn giống các loại cây trồng;
 • Ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử trong vi sinh vật, thực vật.
 • Chiết xuất các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học;
 • Nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm từ nấm ăn và nấm dược liệu;
 • Nuôi trồng và đa dạng hóa các loại sản phẩm từ nhiều loại tảo khác nhau;
 • Vi sinh vật ứng dụng trong nông nghiệp, dược liệu và môi trường;
 • Kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch;
 • Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Các sản phẩm tham gia triển lãm của bộ môn Công nghệ sinh học

Với các hướng giảng dạy và nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong thực tế, sau 4 năm đào tạo tại bộ môn Công nghệ sinh học, sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…trong và ngoài nước với nhiều vai trò, vị trí khác nhau như:

 • Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật…;
 • Điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm;
 • Cán bộ quản lý, kỹ thuật viên xử lý, đánh giá ô nhiễm môi trường;
 • Cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa;
 • Cán bộ quản lý, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên tại các trung tâm bảo tồn thiên nhiên;
 • Đặc biệt, các bạn có thể khởi nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững: Thiết kế, xây dựng các hệ thống, trang trại trồng rau hữu cơ, nhằm tạo các sản phẩm nông nghiệp sạch đảm bảo sức khỏe cho con người.

Với ba hướng đi chính của bộ môn công nghệ sinh học của Kkoa Sinh-Môi trường, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng chủ động giảng dạy, nghiên cứu giải quyết các vấn đề nóng của thực tế trong Nông nghiệp, Dược liệuMôi trường. Cử nhân Công nghệ sinh học có thể ứng dụng kiến thức và kỹ năng áp dụng khoa học  kỹ thuật để thiết kế, nghiên cứu ra các giống cây trồng, nấm, tảo, vi sinh vật …… mới có tính năng ưu việt hơn giống hiện có, như: khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại từng địa phương, đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt từ biến đổi khí hậu, tăng khả năng đối kháng với các loại dịch bệnh, giảm thiểu sự lạm dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi, cũng như chất kích thích tăng trưởng ở cây trồng… nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu trong cuộc sống của con người và phát triển nông nghiệp một cách bền vững.

Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học. Các bạn sẽ đặc biệt được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình vận hành công nghệ, những thành tựu mới về công nghệ sinh học của thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Công nghệ sinh học sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại. 

Công nghệ sinh học là một “Ngành học của tương lai”. Đây là một trong những lĩnh vực được Nhà nước đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD-ĐT cho biết, đến năm 2020, nước ta sẽ cần ít nhất là 25.000 lao động chuyên sâu trong lĩnh vực này.  Do đó, có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bao gồm cả các công ty nước ngoài các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn. Chính vì vậy, đây là ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Đưa tin: ĐV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *